Đồ chơi giáo dục – Xu hướng lựa chọn hiện đại

Smack&match đồ chơi giáo dục của MyndToys

 1. Đồ chơi giáo dục là gì?

Đồ chơi giáo dục – là loại đồ chơi được thiết kế để trẻ rèn luyện được những kỹ năng cần thiết trong quá trình vui chơi như tư duy logic, sự sáng tạo, trí tưởng tượng phong phú, khuyến khích phát triển toàn diện cả về thể chất và trí não. 

Đồ chơi giáo dục ngày càng được các bậc cha mẹ yêu thích và lựa chọn. Điểm nổi bật của chúng nằm ở tính giáo dục và thẩm mỹ cao, phát triển đa kĩ năng và an toàn cho trẻ nhỏ.

 1. Lợi ích của đồ chơi giáo dục

 • Giúp tăng chỉ số IQ

Giúp rèn luyện trí nhớ, phát triển kỹ năng vận động, phối hợp, đọc viết và các tính toán. Tất cả đều giúp phát triển chỉ số IQ của trẻ. Chức năng cơ bản của một món đồ chơi bình thường là mang lại sự giải trí và thưởng thức. Đồ chơi giáo dục được thiết kế để thưởng thức nhưng cũng để kết hợp việc học vào hoạt động vui chơi.

 • Giúp phát triển các giác quan 

Đồ chơi giáo dục thường được thiết kế đặc biệt để tăng cường kỹ năng vận động và giúp phối hợp tay mắt linh hoạt. Ví dụ như các trò xây khối gỗ và xếp hình. Là dụng cụ tuyệt vời để trẻ nhỏ học kỹ năng giải quyết vấn đề, học cách kết hợp tay và mắt, nhận biết các khối hình và màu sắc,…

 • Rèn luyện vận động tinh và vận động thô

Đối với trẻ nhỏ, kỹ năng vận động tay còn rất yếu. Vì đôi tay còn non nớt và chưa va chạm nhiều. Trẻ có thể khó bám víu, khó cho quá trình tập đi nếu không được rèn luyện thường xuyên. Cách nhanh và hiệu quả nhất để cải thiện vấn đề này là cho trẻ làm quen với đồ chơi đa dạng kích cỡ. 

Đồ chơi nhẹ và an toàn, kích thước từ to đến nhỏ dần, đôi tay của trẻ sẽ được rèn luyện thường xuyên. 

 • Khuyến khích sự sáng tạo

Công nghệ và smartphone đã khiến trẻ con giảm dần đi sự sáng tạo và khả năng vận động. Đồ chơi giáo dục khuyến khích tư duy và áp dụng sự sáng tạo để tạo ra các nhiệm vụ hoặc giải quyết các vấn đề trong trò chơi. Đồng thời, các sản phẩm đồ chơi này thường được chú trọng vào tính thẩm mỹ, màu sắc và hình ảnh tươi sáng, bắt mắt, sẽ giúp kích thích trí tưởng tượng phong phú của trẻ nhỏ.

 •  Cải thiện sự tập trung

Trẻ em có khả năng tập trung kém, dễ mất hứng thú hoặc chán nản với mọi thứ. Đặc biệt nếu đó là việc chúng không thích làm. Đồ chơi giáo dục biến thứ gì đó có thể được coi là không thú vị như toán học hoặc học ngôn ngữ trở thành một hoạt động thú vị cho đứa trẻ. Đồ chơi giáo dục giúp khuyến khích trẻ hứng thú học tập. Ngoài ra còn giúp trẻ phát triển các kỹ năng mới trong khi chơi.

 • Phát triển kỹ năng xã hội

Một lợi ích của đồ chơi giáo dục thường bị bỏ qua, đó là thúc đẩy sự phát triển các kỹ năng xã hội. Những loại đồ chơi giáo dục ở dạng boardgame cho phép trẻ chơi cùng gia đình hoặc bạn bè. Trong khi chơi, trẻ có thể trải qua những cảm xúc vui vẻ, hợp tác hoặc  tức giận, mất kiên nhẫn, Đồ chơi giáo dục sẽ giúp trẻ học cách điều tiết cảm xúc của mình tốt hơn. Trẻ phát huy kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp và kỹ năng lãnh đạo. 

Xem thêm: Cách chọn đồ chơi phù hợp cho bé

 1. Một số loại đồ chơi giáo dục rèn luyện nhiều kỹ năng cho bé

 • Đồ chơi Puzzle

Loại đồ chơi giáo dục phổ biến nhưng chưa bao giờ “hết thời”. Puzzle mang lại nhiều lợi ích trong việc phát triển trí tuệ và vận động tinh ở trẻ. Việc ghép các miếng ghép nhiều hình dạng và màu sắc sẽ giúp trẻ nhận biết hai khái niệm này tốt hơn.

Ba mẹ có thể tham khảo một số đồ chơi puzzle được ưa chuộng:  

Xếp hình khối gỗ

Classic Tale Puzzle – Aerial Stream

Đồ chơi Fun-to-Know Puzzles: Alphabet

GO UP! Puzzle – Level 3 – ZooMania

GO UP! Puzzle – Level 4 – Tiny Lenses,…

Puzzle đồ chơi giáo dục cho bé

Puzzle đồ chơi giáo dục cho bé

 • Đồ chơi Boardgame

Boardgame là những loại đồ chơi được thiết kế để nhiều người cùng chơi trên cùng một bàn chơi. Đây là trò chơi hoàn hảo để các bé rèn luyện khả năng giao tiếp và làm việc nhóm. Các thương hiệu uy tín sản xuất loại đồ chơi boardgame hiện nay vô cùng phong phú, nổi bật là My Kingdom, MyndToys, Boardgame Việt,…

Smack&Match đồ chơi Boardgame của MyndToys

Smack&Match đồ chơi Boardgame của MyndToys

 • Đồ chơi tô màu

Tập tô là trò chơi giúp kích thích trí tưởng tượng và óc sáng tạo. Bé có thể tô màu theo tranh mẫu hoặc tô màu tùy ý theo sở thích của bé. Đồ chơi cho bé nên hướng về các chủ đề quen thuộc: gia đình, đời sống hàng ngày, thế giới động vật, nghề nghiệp,… 

 • Cờ vua

Đây là trò chơi và cũng là một môn thể thao trí não phổ biến. Trẻ từ 3 tuổi đã có thể làm quen với các quân cờ. Thậm chí, có những bé có thể học khi mới lên hai. Quan trọng là cần có phương pháp dạy phù hợp, tốc độ hợp lý để bé nhận biết và tiếp thu được.

Cờ vua giúp bé phát triển trí tuệ

Cờ vua giúp bé phát triển trí tuệ

 • Lego

Thương hiệu Lego nổi tiếng với những sản phẩm lắp ghép. Khuyến khích trẻ phát huy tối đa khả năng vận động khéo léo và tư duy sáng tạo. Chỉ với một vài những khối hình đơn giản, bé đã có thể xây được cả một tòa nhà, cây cầu hay ghép thành hình một chú khủng long. Kết quả của trò chơi tùy thuộc vào khả năng sáng tạo của con trẻ. 

 • Sticker dán

Việc bóc, dán sticker cũng là một cách để trẻ rèn luyện vận động tinh. Trẻ cũng học được cách nhận biết các sự vật khác nhau thông quan hình dán nhiều hình dạng và màu sắc. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.