Tại sao đồ chơi xếp hình quan trọng đối với trẻ nhỏ?

Xếp hình rèn luyện kỹ năng vận động tinh

Đồ chơi xếp hình được xem là một trong những món đồ chơi quốc dân. Không thể thiếu đối với bất kỳ đứa trẻ nào. Vì không chỉ là đồ chơi giải trí thông thường mà ẩn sau mỗi miếng ghép là một giá trị giáo dục lớn lao. 

Dưới đây là 8 lý do tại sao nên cho trẻ chơi đồ chơi xếp hình: 

  1. Xếp hình rèn luyện vận động tinh cho bé

Trong quá trình tìm và lắp các miếng ghép, trẻ phải liên tục vận động đôi tay. Phải khéo léo để các miếng ghép khớp vào nhau. Trẻ nhỏ chưa quen thì có thể bắt đầu với các miếng ghép lớn. Khi thành thạo hơn, ba mẹ nên tăng mức độ khó bằng các bộ xếp hình nhiều chi tiết hơn, các chi tiết nhỏ hơn. Nhờ đó, khả năng cầm nắm của trẻ cũng được rèn luyện, phát triển vận động tinh. 

Xếp hình rèn luyện kỹ năng vận động tinh

Xếp hình rèn luyện kỹ năng vận động tinh

  1. Phối hợp tay và mắt

Chơi đồ chơi xếp hình đòi hỏi bé phải thử và sai. Nếu một miếng không vừa, trẻ phải đặt miếng đó xuống và thử miếng khác. Đây là phương pháp thực hành tuyệt vời để phát triển khả năng phối hợp tay và mắt của trẻ.

  1. Xếp hình giúp phát triển tư duy logic

Đồ chơi xếp hình nhìn có vẻ đơn giản nhưng đòi hỏi trẻ rất nhiều kỹ năng. Trẻ cần logic các mảng màu giống nhau, gần nhau để tìm ra những nước đi đầu tiên. Đặc biệt những bức tranh khó, cùng tông màu, trẻ cần tư duy về chi tiết và bố cục. Qua quá trình chơi lâu dài, tư duy logic của trẻ được hình thành và rèn luyện.

Phát triển tư duy logic cho bé

Phát triển tư duy logic cho bé

  1. Kích thích trí tưởng tượng

Trước khi đặt những mảnh ghép đúng chỗ. Bé cần tưởng tượng trước về không gian và bức tranh để ghép nhanh và chính xác nhất. Đây cũng là cơ hội để trí tưởng tượng của con được rèn luyện, bay xa bay cao hơn nữa sau khi bức tranh được hoàn tất. 

  1. Nhận thức về không gian

Các thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh rằng bằng cách tìm ra cách các mảnh nhỏ phù hợp với bức tranh lớn, trẻ em phát triển các kỹ năng chuyển động, nhận thức chiều sâu và khoảng cách. Điều đó được các nhà thần kinh học gọi là chức năng không gian thị giác.

  1. Phát triển nhận thức nhờ đồ chơi xếp hình

Trò chơi xếp hình có nhiều chủ đề. Bao gồm động vật vườn thú, động vật trang trại, bản đồ và căn cứ địa, hệ mặt trời, truyện cổ tích và thậm chí cả bảng tuần hoàn. Xếp hình là một cách tuyệt vời để khơi dậy niềm yêu thích của trẻ đối với một môn học nhưng cũng đưa thông tin vào trí nhớ – được gọi học thông qua chơi. Đây là một trong những phương pháp học hiệu quả đã được chứng minh.

  1. Giúp trẻ nhận biết đa dạng chủ đề

Những đồ chơi xếp hình có giá trị giáo dục sẽ truyền tải một thông điệp qua mỗi bức tranh sau khi ghép. Dạy con trẻ về đạo đức, về ý nghĩa việc sống, hoặc mở mang thêm kiến thức các câu chuyện cổ tích – nơi mà ước mơ của con được hình thành và phát triển. 

Các bức tranh lấy ý tưởng từ các câu chuyện cổ tích

Các bức tranh lấy ý tưởng từ các câu chuyện cổ tích

  1. Giúp con biết trân trọng nỗ lực của mình 

Xếp hình là xếp các miếng ghép đúng vị trí. Mức độ khó của bức tranh phụ thuộc vào kích cỡ và số lượng miếng ghép. Vì thế xếp hình có thể không dễ dàng đối với trẻ nhỏ. Nếu con nỗ lực hết mình để hoàn thiện bức tranh đó, thì chắc chắn con sẽ cảm thấy rất vui. Ba mẹ có thể nói với con rằng, chỉ cần không bỏ cuộc thì mình có thể đạt tới đích cuối cùng. Vừa chơi con vừa học thêm nhiều điều ý nghĩa.

Đồ chơi xếp hình là một trong những đồ chơi nên được ưu tiên cho trẻ nhỏ vì mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời. Tuy nhiên đồ chơi cũng nên được lựa chọn phù hợp với lứa tuổi, sở thích, tính cách để mang lại giá trị cao nhất. 

Ba mẹ nên tham khảo thêm: Hướng dẫn chọn đồ chơi cho con đúng cách. 

Chúc ba mẹ tìm được những món đồ chơi phù hợp dành tặng bé yêu nhà mình! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.