Mua đồ chơi cho trẻ bao nhiêu là đủ? 

Mua đồ chơi cho bé bao nhiêu là đủ?

Đối với trẻ nhỏ, đồ chơi giống như những người bạn, dạy con về thế giới xung quanh. Vì vậy nhiều ba mẹ nghĩ rằng, mua thật nhiều đồ chơi cho con là cách giúp con học hỏi được nhiều thứ. Nhưng thực sự đối với trẻ nhỏ, mua đồ chơi thật nhiều không phải là cách tốt nhất. Điều quan trọng là đồ chơi gì, đồ chơi đó mang lại lợi ích gì và nó có thực sự phù hợp cho sự phát triển của con hay không? 

Mua đồ chơi cho bé bao nhiêu là đủ?

Mua đồ chơi cho bé bao nhiêu là đủ?

Mua đồ chơi ở mức tối thiểu

Theo Deborah MacNamara, một cố vấn lâm sàng ở Vancouver và là tác giả của Rest, Play, Grow – những cuốn cẩm nang dành cho cha mẹ, cho biết: “Trẻ em cần được chơi, nhưng đó không nhất thiết phải là đồ chơi. Các em có thể chơi và học hỏi từ mọi đồ vật xung quanh như xoong, chảo đến các hình khối trong nhà.” 

Nếu những đồ chơi chỉ mang tính chất giải trí thông thường, trẻ sẽ chẳng học hỏi được gì mà còn gây lãng phí cho ba mẹ. Hơn nữa, mua đồ chơi quá nhiều làm cho ngôi nhà lúc nào cũng trở nên bề bộn. Nếu trẻ đang trong độ tuổi tập bò, tập đi, trẻ có thể giẫm phải đồ chơi làm bé bị đau. Mua đồ chơi nhiều cũng hình thành cho trẻ một tâm lý không biết trân trọng những thứ mình có. Vì vô hình chung con sẽ nghĩ rằng, bỏ thứ này mình vẫn còn nhiều thứ khác để chơi. Con không biết gìn giữ và nâng niu những thứ xung quanh mình, có thể ảnh hưởng đến tương lai của con trẻ. 

Ngoài ra, khi mua đồ chơi nhiều, ba mẹ cũng khó kiểm soát hết được chất lượng đồ chơi và giá trị mà đồ chơi mang lại. Nếu chẳng mang lại giá trị giáo dục hữu ích thì thà không có còn hơn. Thậm chí, đồ chơi kém chất lượng còn ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Vì trẻ hay có thói quen ngậm, cắn đồ chơi của mình. 

Vì vậy, không phải mua đồ chơi nhiều là tốt cho bé. Hãy giữ đồ chơi ở mức tối thiểu và mua những thứ có tính giáo dục cần thiết cho sự phát triển của con. 

Những lưu ý khi mua đồ chơi cho bé 

Một lời khuyên khi lựa chọn đồ chơi cho bé “Không nên mua đồ chơi cho trẻ quá nhiều, mua ít nhưng có giá trị giáo dục sẽ giúp con học hỏi được nhiều hơn”. Trước khi lựa chọn bất kỳ đồ chơi nào, ba mẹ cần chú ý đảm bảo các yếu tố sau:

 • Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
 • Thông tin đầy đủ, dễ dàng tìm kiếm trên nhiều nền tảng khác nhau
 • Đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn 
 • Chất liệu an toàn 
 • Phù hợp với độ tuổi
 • Phù hợp với tính cách
 • Mang giá trị giáo dục
 • Phát triển trí tuệ cho trẻ 

Ba mẹ nên tham khảo: Cẩm nang hướng dẫn ba mẹ chọn đồ chơi cho bé. 

Gợi ý những món đồ chơi hữu ích cho trẻ 

 1. Đồ chơi ghép hình 

 • Ghép hình rèn luyện cho bé nhiều kỹ năng như: vận động tinh, phối hợp tay và mắt, phát triển trí tưởng tượng và tư duy logic khi tìm các miếng ghép phù hợp. Đồ chơi ghép hình có nhiều mức độ khác nhau dành cho nhiều độ tuổi, phù hợp với khả năng nhận thức của con. 
 • Một số đồ chơi ghép hình cho bé từ 2-4 tuổi: 

Go Up! Puzzle – Level 2 Frisky Baby

Go Up! Puzzle – Level 3 Zoomania

Classic Tale Puzzle – Aerial Stream

Nên ưu tiên đồ chơi ghép hình cho trẻ

Nên ưu tiên đồ chơi ghép hình cho trẻ

Đồ chơi Boardgame 

 • Board game được nhắc đến là món đồ chơi tương tác. Bé có thể chơi cùng bạ bè và gia đình. Giúp bé rèn khả năng giao tiếp, tư duy chiến lược và kỹ năng làm việc theo nhóm hiệu quả. 
 • Ba mẹ có thể tham khảo một số đồ chơi Boardgame của MyndToys:

Animal Twins – Memory Matching Game

Domino – In The Wild

 1. Cờ vua

Nhiều trường học quốc tế coi cờ vua như một môn học chứ không chỉ là đồ chơi. Nếu được chơi cờ vua từ nhỏ, trẻ phát triển IQ rất tốt, phát triển tư duy logic và khả năng phán đoán. 

 1. Tô màu, vẽ tranh 

Màu sắc luôn là thứ giúp trẻ cảm thấy thoải mái nhất. Là bước đầu giúp con rèn sự khéo léo của đôi tay, con cầm bút vẽ những nét vẽ đầu tiên. Bên cạnh đó, trí tưởng tượng của con được phát triển, vì nhiều sản phẩm tô màu, vẽ tranh cho phép con được tô vẽ theo ý thích của mình. 

 1. Học viết chữ, số đếm, hình học 

Hiện nay có nhiều đồ chơi hỗ trợ con học nhận biết chữ và số rất hiệu quả. Vừa chơi vừa học, con lại ghi nhớ được lâu, ba mẹ có thể tham khảo các đồ chơi:

My Encyclopedia – Numbers Mastery 

My Encyclopedia – Learning ABCs

 1. Đất nặn 

Mua đồ chơi cho bé, ba mẹ không nên bỏ qua đất nặn. Đất nặn giống như một bài kiểm tra, con nặn mọi thứ con biết, nặn bất kỳ con vật, đồ vật nào mà con ghi nhớ. Tuy nhiên nên lựa chọn đất nặn làm từ bột mì tránh gây độc hại cho bé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.