Đồ chơi cho bé 4 tuổi – Ba mẹ nên lựa chọn loại nào?

Cho bé chơi đồ chơi vận động - bóng rổ

Ở tuổi lên 4, bé đã cứng cáp và lớn lên rất nhiều dù không còn nhanh đến chóng mặt như giai đoạn trước nữa. Vậy nên, việc lựa chọn đồ chơi cho bé 4 tuổi cho phù hợp là vấn đề cha mẹ cần lưu ý. Đây là giai đoạn bé dễ dàng học hỏi mọi thứ, phát triển các kỹ năng, sử dụng ngôn ngữ cũng như kiểm soát cảm xúc của mình. 

Đồ chơi ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển của trẻ.

Đồ chơi phù hợp không chỉ giúp trẻ giải trí, chúng còn giúp trẻ phát triển bằng cách kích thích tư duy và phát triển kỹ năng, từ kỹ năng giao tiếp xã hội đến kỹ năng giải quyết vấn đề,…

  1. Phát triển kỹ năng giao tiếp xã hội

Đồ chơi hỗ trợ bé phát triển cả về nhận thức và ngôn ngữ. Chúng khuyến khích trẻ phát triển tính cách và cá tính riêng. Đồng thời giúp trẻ trở nên hòa đồng với những đứa trẻ khác. Đặc biệt là khi trẻ tham gia chơi cùng bạn bè.

  1. Khuyến khích sự học hỏi

Có những loại đồ chơi được thiết kế để giáo dục kỹ năng cho trẻ. Trẻ mẫu giáo thường thích chơi với những đồ chơi về màu sắc, bảng chữ cái, động vật trang trại…. Trẻ lớn hơn thích chơi các đồ chơi thực hành, kích thích trí tò mò khác… Các loại đồ chơi đồ chơi giáo dục, đặc biệt là các trò chơi ghép hình, sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy logic, vận động tinh,…

  1. Kích thích trí tưởng tượng

Chơi đồ chơi cũng là cách trẻ em khám phá sức mạnh của trí tưởng tượng phong phú. Đồ chơi như khối xây dựng, búp bê, ô tô đồ chơi hoặc xe lửa có thể khuyến khích các kỹ năng hữu ích như sáng tạo câu chuyện, khiếu hài hước và tư duy thẩm mỹ.

  1. Tăng cường kỹ năng vận động tinh

Đồ chơi khuyến khích trẻ em xây dựng và cải thiện cả kỹ năng vận động tinh và vận động thô. Việc cầm nắm và kéo các đồ vật quan trọng với sự phát triển của trẻ mới biết đi. Hoạt động giác quan có thể giúp trẻ phát triển các kỹ năng quan trọng như phối hợp tay và mắt, thăng bằng,…

  1. Xây dựng sự tự tin cho bé

Chơi với đồ chơi cũng là một cách tuyệt vời để giúp trẻ xây dựng sự tự tin lành mạnh. Một số đồ chơi hoạt động thông qua việc thử và sai sẽ vô cùng hữu ích trẻ em ở mọi lứa tuổi. Như trò xếp chồng khối gỗ, ghép hình, gấp giấy,…  Việc thất bại, làm sai và làm lại để đạt được thành quả trò chơi sẽ giúp bé xây dựng sự tự tin, không ngại thử thách trong tương lai.

Xem thêm: Hướng dẫn ba mẹ chọn đồ chơi cho bé đúng cách

Đồ chơi cho bé 4 tuổi được ưa thích hiện nay

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại đồ chơi với mẫu mã đa dạng. Tuy nhiên không phải đồ chơi nào cũng phù hợp với bé 4 tuổi. Myndtoys xin đưa ra một số gợi ý chọn đồ chơi sau giúp cha mẹ có thêm những lựa chọn phù hợp:

  1. Đồ chơi xếp hình

Đầu tiên trong danh sách không thể thiếu những bộ ghép hình. Giúp cho bé phát triển khả năng tư duy logic. Đồng thời trẻ biết kết hợp khéo léo giữa mắt và tay để hoàn thành những bức tranh.

Đồ chơi xếp hình - Đồ chơi cho bé 4 tuổi

Đồ chơi xếp hình – Đồ chơi cho bé 4 tuổi

  1. Bộ đồ chơi rút thanh gỗ.

Bộ đồ chơi yêu cầu phải sử dụng đôi bàn tay khéo léo để làm sao khi rút thanh gỗ mà không bị ngã cả tòa tháp gỗ. Trò chơi vừa phát triển tư duy logic vừa rèn luyện sự khéo léo cũng như tăng cường tính kết nối khi chơi cùng bạn bè.

Đồ chơi rút thanh gỗ cho bé 4 tuổi

Đồ chơi rút thanh gỗ cho bé 4 tuổi

  1. Đồ chơi cho bé 4 tuổi vận động – Bóng rổ

Độ tuổi này bé có nhu cầu vận động cao. Ba mẹ hoàn toàn có thể chọn đồ chơi cho bé 4 tuổi với bộ bóng rổ trong nhà. Giúp con lúc nào cũng có thể vừa vui chơi vừa rèn luyện sức khỏe. Ba mẹ có thể chơi cùng bé để gia tăng sự kết nối cho cả gia đình. 

Cho bé chơi đồ chơi vận động - bóng rổ

Cho bé chơi đồ chơi vận động – bóng rổ

  1. Các loại trò chơi học chữ/số

Độ tuổi này bé tò mò và ham học hỏi. Bé tiếp thu nhanh các kiến thức cơ bản về ngôn ngữ, số học, hình học. Đồ chơi cho bé 4 tuổi có thể lựa chọn các loại đồ chơi dạng chữ cái hoặc số học nhiều màu sắc sinh động để tăng hứng thú cho bé. 

Đồ chơi cho bé 4 tuổi giúp học chữ cái

Đồ chơi cho bé 4 tuổi giúp học chữ cái

  1. Ghép hình Lego

Đây là lựa chọn đồ chơi cho bé 4 tuổi phù hợp để bé phát triển tư duy. Mỗi bộ ghép hình Lego bao gồm nhiều hình khối với đủ màu sắc khác nhau. Giúp bé tha hồ sáng tạo lắp ghép đủ các hình dáng xe cộ, động vật, cây cối,..

Đồ chơi Lego cho bé 4 tuổi

Đồ chơi Lego cho bé 4 tuổi

Bộ tập tô màu – Đồ chơi cho bé 4 tuổi

Đồ chơi tô màu tuy đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả trong việc kích thích trí tưởng tượng cho trẻ. Ban đầu bé có thể tô theo tranh vẽ. Sau khi dùng quen các loại màu sắc, bé có thể thoải mái tô theo ý thích. Đây không chỉ là đồ chơi cho bé 4 tuổi mà các bé lớn tuổi hơn cũng có thể chơi được. 

Tập tô và nhận biết màu sắc

Tập tô và nhận biết màu sắc

Đồ chơi nhập vai

Các bộ trò chơi nhập vai như bộ đồ bác sĩ, bộ đồ lính cứu hỏa,… Giúp bé hóa thân thành những nhân vật thuộc nhiều lĩnh vực nghề nghiệp. Từ đây nuôi dưỡng ước mơ nghề nghiệp trong tương lai cho trẻ.

Đồ chơi nhập vai phát triển trí tưởng tượng

Đồ chơi nhập vai phát triển trí tưởng tượng

Sau những thông tin Myndtoys cung cấp, mong rằng các bậc phụ huynh đã có những lựa chọn phù hợp, giúp trẻ phát triển toàn diện từ trí não đến thể chất. 

Xem thêm: Những loại đồ chơi thông minh bé cần phải c

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.