Đồ chơi không rõ nguồn gốc nguy hiểm như thế nào?

Đồ chơi không đúng độ tuổi ảnh hưởng đến nhận thức của trẻ

Hiện nay sản phẩm đồ chơi cho trẻ em ngày càng đa dạng các loại mẫu mã, kiểu dáng. Bên cạnh việc cho các bé và các bậc phụ huynh nhiều lựa chọn hơn, nó cũng dẫn đến những hệ quả khôn lường. Điển hình là việc đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ được bày bán tràn lan trên thị trường. 

Xem thêm: Phân biệt đồ chơi chính hãng và đồ chơi kém chất lượng

Tác hại của đồ chơi không rõ nguồn gốc

Đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn được bày bán tràn lan tại các khu chợ, cửa hàng, đại lý trên toàn quốc. Nhiều bậc phụ huynh chỉ mua đồ chơi dựa trên mẫu mã mà chưa thực sự ý thức được sự nguy hiểm của những sản phẩm này đến con trẻ. 

  1. Ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ

Những loại đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ thường được làm từ chất phụ gia, chất tạo màu công nghiệp. Nếu trẻ cắn, ngậm hoặc trực tiếp tiếp xúc sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cả thể chất và tinh thần của trẻ ở giai đoạn chưa hoàn thiện.

  1. Độ bền kém, nhanh hỏng 

Trẻ con hiếu động nếu chơi đồ chơi kém chất lượng thì đồ chơi sẽ rất nhanh hỏng, móp méo, bạc màu theo thời gian. Vừa khiến các bé nhanh chán, vừa tốn thêm chi phí mua đồ chơi của ba mẹ.

  1. Nội dung sai lệch

Các loại đồ chơi làm nhái hoặc đồ chơi không rõ xuất xứ thường được sản xuất cẩu thả và không chau chuốt về chi tiết. Với các loại đồ chơi giáo dục như đồ chơi song ngữ, sách truyện song ngữ,… nếu không chính xác sẽ rất dễ gây nhầm lẫn trong quá trình học tập của bé. 

  1. Không được phân loại phù hợp với độ tuổi

Việc chọn đồ chơi cần phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ. Các loại đồ chơi không rõ nguồn gốc thường không được phân loại cho độ tuổi rõ ràng. Điều này khiến phụ huynh dễ chọn phải đồ chơi không phù hợp với bé, bé không chơi được hoặc nhanh chán. 

Đồ chơi không đúng độ tuổi ảnh hưởng đến nhận thức của trẻ

Đồ chơi không đúng độ tuổi ảnh hưởng đến nhận thức của trẻ

  1. Tác động xấu tới môi trường

Việc sản xuất ra các loại đồ chơi kém chất lượng luôn sử dụng nhiều loại hóa chất độc hại. Quá trình đó không thể tránh khỏi tác động đến môi trường tự nhiên. Kể cả sau khi bị vứt bỏ, các loại đồ chơi đó cũng rất khó phân hủy. Với số lượng đồ chơi khổng lồ mỗi năm, đây thực sự là gánh nặng đối với môi trường của chúng ta. 

Đồ chơi không rõ nguồn gốc ảnh hưởng đến môi trường

Đồ chơi không rõ nguồn gốc ảnh hưởng đến môi trường

Những địa điểm mua đồ chơi uy tín

Để hạn chế tối đa việc mua phải đồ chơi chất lượng kém, đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ, cha mẹ cần phải lựa chọn những địa điểm mua đồ chơi uy tín. Dưới đây là danh sách các địa điểm mua đồ chơi uy tín cho bé mà ba mẹ nên quan tâm:

 1. HỆ THỐNG SIÊU THỊ BIBO MART
2. VƯƠNG QUỐC ĐỒ CHƠI MY KINGDOM
3. SIÊU THỊ MẸ VÀ BÉ CON CƯNG
4. BABIMART
5. SIÊU THỊ BEESHOP
6. CỬA HÀNG BUÔN BÁN ĐỒ CHƠI AN TOÀN GREEN TOYS
7. CỬA HÀNG ĐỒ CHƠI TRẺ EM FUNNY LAND
8. KIDS PLAZA

Ngoài ra, ba mẹ có thể mua trực tiếp trên các website của các thương hiệu đồ chơi chất lượng như Mykingdom, MyndToyvs Việt Nam hoặc tìm đến các cửa hàng online uy tín trên Shopee, Tiki, Lazada chuyên phân phối sản phẩm đồ chơi giáo dục chính hãng từ các thương hiệu như Takara Tomy, Mynd Toys Việt Nam, Toyroyal,…

Mong rằng bài viết sẽ giúp ba mẹ có sự cân nhắc kỹ càng hơn khi lựa chọn đồ chơi cho bé nhà mình!

Xem thêm: Phân biệt đồ chơi chính hãng và đồ chơi kém chất lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.